Niềng răng trẻ em – Độ tuổi phù hợp để niềng răng cho trẻ.

Niềng răng trẻ em là gì?

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Professor specializing in maxillofacial prosthodontics at a medical center in South Korea.
 • Sports and Olympic Committee doctor in South Korea.
 • Executive Director of the International Congress of Oral Implantologists (ICOI) Korea.

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Professor specializing in maxillofacial prosthodontics at a medical center in South Korea.
 • Sports and Olympic Committee doctor in South Korea.

Niềng răng trẻ em ngày càng phổ biến và được rất nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn thực hiện cho con. Việc để ý răng miệng của trẻ từ sớm giúp bé có một hàm răng khỏe đẹp khi trưởng thành. Niềng răng trẻ em là một phương pháp chỉnh nha an toàn hiệu quả. Vậy niềng răng trẻ em là gì? Độ tuổi phù hợp để niềng răng cho trẻ là bao nhiêu? Cùng nha khoa VIX tìm hiểu chi tiết về phương pháp này nhé!

Niềng răng trẻ em là gì?

Niềng răng trẻ em là phương pháp quan trọng trong việc chỉnh hình răng và khớp cắn, giúp cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của trẻ. Niềng răng là phương pháp được rất nhiều nha sĩ khuyến khích chỉnh nha cho trẻ. Phương pháp này sử dụng các khí cụ là bộ mắc cài liên kết với dây cung hoặc khay niềng trong suốt, nhằm mục đích nắn chỉnh răng trẻ về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng cho trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn
Niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Trường hợp trẻ cần niềng răng

Theo các Bác sĩ, chuyên gia thì nên tiến hành niềng răng cho trẻ nếu:

 • Răng mọc lệch lạc, chen chúc do thiếu mầm răng hoặc dư răng.
 • Răng thưa, khe hở giữa các răng to.
 • Răng hô, trẻ ngậm miệng không kín, ngủ há miệng.
 • Răng móm, khi trẻ cười chỉ thấy hàm dưới
 • Khớp cắn sâu, trường hợp khi cắn răng, răng hàm trên phủ quá nhiều lên răng hàm dưới.
 • Khớp cắn chéo, một hay nhiều răng mọc không đúng vị trí khớp cắn.
 • Khớp cắn hở, hàm trên và hàm dưới cách xa nhau.

Ngoài ra, một số trường hợp khác trẻ cũng có thể cần niềng răng như:

 • Răng mọc lệch do chấn thương
 • Răng mọc lệch do các bệnh lý về răng miệng
 • Răng mọc lệch do thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi,…

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu răng mọc lệch lạc, cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để giúp trẻ có hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh.

Trường hợp trẻ cần niềng răng
Trường hợp trẻ cần niềng răng

Tham khảo thêm về tình trạng lệch khớp cắn: https://vixdental.vn/lech-khop-can-la-gi/  

Độ tuổi phù hợp để niềng răng cho trẻ

Niềng răng trẻ em đúng thời điểm để hiệu quả đạt được ở mức tốt nhất. Ở độ tuổi đang phát triển, quyết định niềng răng cho trẻ giúp tăng hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian cho việc thực hiện nắn chỉnh răng từ đó giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu niềng răng sớm khi trẻ chưa phát triển hoàn thiện vùng xương hàm mặt thì sẽ không đủ chỗ trên khung hàm để sắp xếp răng. Không chỉ vậy, nếu trẻ chưa thay hết răng thì thời gian niềng sẽ kéo dài lâu hơn vì phải đợi trẻ mọc đủ răng vĩnh viễn rồi mới tiến hành nắn chỉnh răng được.

Do đó, để biết thời điểm nào trẻ có thể niềng răng, phụ huynh cần đưa trẻ tới nha sĩ sớm để nha sĩ xác định thời điểm phù hợp niềng răng cho trẻ. Bởi tùy vào từng trường hợp khung xương của trẻ phát triển ở nhiều độ tuổi khác nhau nên không thể có con số cố định cho tất cả trường hợp.

Thông thường, độ tuổi phù hợp để niềng răng cho trẻ là từ 12 đến 16 tuổi. Đây là giai đoạn xương hàm đang phát triển và chưa cố định, nên việc uốn nắn răng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Thời gian cũng sẽ được rút ngắn so với độ tuổi trưởng thành.

Trong giai đoạn này, trẻ cũng đã có đầy đủ răng vĩnh viễn, nên bác sĩ có thể dễ dàng xác định được tình trạng răng miệng của trẻ và lên kế hoạch điều trị phù hợp. Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi này cũng đã có ý thức tự giác hơn, nên việc đeo niềng răng sẽ dễ dàng hơn.

Để biết độ tuổi thích hợp niềng răng cho trẻ, phụ huynh nên đưa con đến nha khoa ngay từ khi 6 tuổi để được Bác sĩ thăm khám và tư vấn nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các phương pháp niềng răng trẻ em

Tùy vào độ tuổi, tình trạng xương hàm mà việc lựa chọn khí cụ để can thiệp chỉnh nha, có thể là khí cụ tháo lắp hoặc mắc cài niềng răng, khay trong suốt. Giá niềng răng trẻ em bao nhiêu tiền sẽ tùy vào phương pháp và loại khí cụ niềng răng áp dụng cho trẻ.

Khí cụ tháo lắp được chỉ định trong trường hợp trẻ từ 7 đến 12 tuổi nhằm điều chỉnh tình trạng răng mọc lộn xộn, lệch lạc. Khí cụ tháo lắp có thể được chia thành 2 loại:

 • Khí cụ tháo lắp chỉnh nha: sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về răng mọc lệch lạc, chen chúc, thưa,…
 • Khí cụ chỉnh khớp cắn: sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn, như răng hô, móm, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược,…

Ưu điểm: mức chi phí thắp, dễ dàng tháo lắp do đó ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày so với mắc cài cố định.

Tuy nhiên, khí cụ tháo lắp chỉ phát huy hiệu quả đối với những trường hợp răng lệch lạc ở mức độ nhẹ, không thể khắc phục triệt để tình trạng hô, móm quá phức tạp.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài có thể nói là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, có nhiều phương pháp để phụ huynh lựa chọn như:

 • Mắc cài kim loại
 • Mắc cài sứ
 • Mắc cài kim loại tự buộc
 • Mắc cài mặt lưỡi

Các phương pháp này dành cho trẻ có răng vĩnh viễn gần như mọc đủ. Lúc này Bác sĩ sẽ gắn cố định mắc cài lên răng, lực kéo của mắc cài sẽ giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Phương pháp này đem lại hiệu quả cao, có thể điều chỉnh được nhiều vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là khó vệ sinh răng miệng, gây vướng víu khi ăn uống,…có thể gây nhiều bất tiện cho trẻ.

Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha kỹ thuật số tân tiến và hiện đại nhất trong ngành nha khoa. Không như các phương pháp niềng răng khác là sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung, phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt làm từ nhựa dẻo, được thay đổi dần dần theo thời gian để nắn chỉnh răng.

Nhờ vậy mà tính thẩm mỹ cao, đặc biệt có thể tháo gỡ dễ dàng (khi ăn, uống, vệ sinh răng miệng), hoàn toàn không gây vướng víu cho bé.Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là thời gian niềng răng lâu hơn so với niềng răng mắc cài và chi phí cao hơn.

Phương pháp này thường được áp dụng trong các trường hợp:

 • Bé bước vào độ tuổi 10 – 11 tuổi, ở giai đoạn thay chiếc răng cuối cùng.
 • Bé bị hẹp hàm nhẹ hoặc gặp sai lệch răng như: răng thưa, chen chúc khấp khểnh, hô hoặc móm do răng.
 • Bé đang bước vào thời điểm đã hoàn thiện giai đoạn chỉnh sai lệch xương (nếu có).
Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Lưu ý vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng cho trẻ

Bố mẹ cần lưu ý về chế độ chăm sóc răng miệng cho trẻ trong thời điểm này. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bố mẹ cần nắm vững khi niềng răng trẻ em:

 • Trẻ niềng răng cần chải răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút. Khi chải răng, trẻ cần chải kỹ tất cả các bề mặt răng, bao gồm mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và cả các kẽ răng.
 • Trẻ niềng răng nên sử dụng bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương răng và nướu, có thể dùng tăm nước để dễ dàng vệ sinh hơn.
 • Chế biến thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt, bổ sung thêm dưỡng chất và vitamin để giúp răng và nướu
 • Hạn chế cho trẻ dùng đồ ăn quá lạnh như kem hoặc đá gây ảnh hưởng đến răng miệng
 • Đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng định kỳ.
Trẻ niềng răng cần chải răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút.
Trẻ niềng răng cần chải răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho phụ huynh những kiến thức hữu ích về niềng răng trẻ em. Hiện nay, nha khoa VIX Dental Clinic là địa chỉ niềng răng được nhiều khách hàng tin chọn và ủng hộ. Sở hữu đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc cùng sự trợ giúp đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại hứa hẹn sẽ giúp cho quá trình chỉnh nha của trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

Book a consultation at

VIX DENTAL CLINIC