Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài tại VIX Dental clinic

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Professor specializing in maxillofacial prosthodontics at a medical center in South Korea.
 • Sports and Olympic Committee doctor in South Korea.
 • Executive Director of the International Congress of Oral Implantologists (ICOI) Korea.

PARK IN HWAN
Professor-Doctor

 • Professor specializing in maxillofacial prosthodontics at a medical center in South Korea.
 • Sports and Olympic Committee doctor in South Korea.

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng đa dạng các loại mắc cài khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu và tình trạng răng của mỗi người. Mỗi loại mắc cài đều có mỗi tính năng và đặc điểm riêng biệt. Cùng nha khoa Vix Dental tìm hiểu chi tiết về các loại mắc cài này nhé!

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài (chỉnh nha mắc cài) là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung tạo ra lực kéo răng, giúp điều chỉnh các sai lệch về xương, khắc phục các khuyết điểm như hô, móm, răng thưa, chen chúc .Phương pháp này được thực hiện bằng cách gắn các mắc cài lên bề mặt răng. Dây cung được luồn qua các mắc cài và được cố định bằng thun hoặc chốt tự buộc. Lực kéo được tạo ra từ sự ma sát giữa dây cung và mắc cài, giúp răng di chuyển dần về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài là loại mắc cài cổ điển, được sử dụng đầu tiên trong chỉnh nha.
Niềng răng mắc cài là loại mắc cài cổ điển, được sử dụng đầu tiên trong chỉnh nha.

Các loại mắc cài phổ biến hiện nay?

Hiện nay có 3 loại mắc cài phổ biến.

Mắc cài kim loại

Là loại mắc cài niềng răng được ưa chuộng nhất hiện nay. Vật liệu chính là niken, titanium (hợp kim không gỉ). Khung kim loại của mắc cài kim loại có khả năng chịu lực tốt. Loại mắc cài này sử dụng dây thun buộc cố định dây cung trong rãnh mắc cài từ đó tạo ra lực kéo để di chuyển răng về vị trí mong muốn.

 • Ưu điểm:

Hiệu quả cao: mắc cài có khả năng chịu lực tốt, trong quá trình sử dụng các khí cụ niềng như nút cài, dây cung,… tạo một lực siết ổn định giúp răng di chuyển nhanh chóng và hiệu quả. Phương pháp này có thể áp dụng cho các trường hợp răng hô, móm, thưa, khấp khểnh ở mức độ nhẹ đến nặng.

Thời gian điều trị không quá lâu: Nhờ chất liệu của bộ niềng và duy trì được lực siết ổn định lên răng nên phương pháp nên niềng răng này được đánh giá là loại hình giúp tiết kiệm thời gian niềng.

Chi phí phù hợp: có chi phí thấp nhất so với các loại hình chỉnh nha khác nhưng hiệu quả cao giúp niềng răng mắc cài luôn được ưa chuộng.

 • Nhược điểm:

Kém thẩm mỹ: mắc cài lộ rõ gây mất tự tin khi giao tiếp.

Gây khó chịu, vướng víu: trong thời gian đầu khi chưa quen với mắc cài thường sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu.

mắc cài kim loại
Mắc cài kim loại

Mắc cài sứ

Là loại mắc cài được làm bằng chất liệu sứ. Cũng giống như mắc cài truyền thống(kim loại), niềng răng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đều và đúng vị trí trên hàm. Mắc cài sứ có màu gần giống với màu răng giúp tăng độ thẩm mỹ hơn so với các mắc cài thông thường.

 •  Ưu điểm:

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tác động lực lên răng, giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Phương pháp này có thể khắc phục các tình trạng sai lệch răng miệng từ đơn giản đến phức tạp, mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Khác với niềng răng mắc cài thông thường, niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng thật, nên khi cười, giao tiếp người khác khó phát hiện bạn đang niềng răng. Vì thế, phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn có công việc thường xuyên phải giao tiếp, người nổi tiếng…

Vật liệu đảm bảo lành tính với người niềng. Khi đeo sẽ không bị kích ứng, không gây viêm lợi. Vật liệu để sản xuất mắc cài sứ là sứ nguyên chất, đảm bảo lành tính với người niềng.

 • Nhược điểm:

Dù đẹp mắt nhưng mắc cài sứ dễ vỡ khi gặp phải va đập mạnh. Tuy nhiên, với sự phát triển của Y khoa hiện nay, tình trạng bị vỡ rất ít khi xảy ra.

Vừa đảm bảo hiệu quả niềng răng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài thông thường nên mắc cài sứ có chi phí niềng răng cao hơn.

Chốt mắc cài sứ lớn hơn một chút so với mắc cài thông thường, nên khi mới gắn có thể làm bạn khó chịu và vướng víu một vài ngày.

mắc cài sứ
Mắc cài sứ

Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc (tự khóa) là khí cụ niềng răng được cải tiến mới. Khác với mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ thông thường, mắc cài tự buộc sẽ có một hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun.

Đáp ứng nhu cầu của mọi người, mắc cài tự buộc cũng sẽ có 2 loại là mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

 • Ưu điểm:

Lực kéo răng ổn định giúp tăng hiệu quả chỉnh nha, giảm thời gian niềng răng.

Do dây trượt tự do trong rãnh mắc cài nên giảm lực ma sát. lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng, hạn chế tình trạng đau nhức răng.

Giúp tiết kiệm thời gian thăm khám, thay vì 1 tháng như mắc cài thông thường thì khách hàng chỉ cần 1.5 tháng đến 1 lần.

 • Nhược điểm:

Do có hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại nên mắc cài khá dày và có thể gây khó chịu trong lần đầu tiên bạn đeo.

Chi phí cao hơn mắc cài thông thường.

2 loại mắc cài tự buộc
2 loại mắc cài tự buộc

Đối tượng và độ tuổi có thể niềng răng.

Niềng răng mắc cài là giải pháp chỉnh nha hiện đại phù hợp cho các trường hợp có sai lệch răng, xương hàm và mong muốn điều trị triệt để nhưng vẫn giữ lại răng thật.

 • Sai lệch răng: răng khấp khểnh, răng vẩu, răng thưa, răng hô vẩu, răng móm,…
 • Sai lệch khớp cắn: cắn sâu, cắn hở,…
 • Các trường hợp liên quan đến xương hàm như lệch hàm, hàm hẹp.
Các trường hợp cần niềng răng
Các trường hợp cần niềng răng

Các bác sĩ tại Vix Dental Clinic khuyến cáo nên niềng răng vào độ tuổi tăng trưởng vì sẽ tác động vào khung xương hàm để định hướng sự phát triển và làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt một cách mạnh mẽ. Độ tuổi phù hợp cho chỉnh nha mắc cài có thể chia làm 2 giai đoạn để niềng răng hiệu quả:

 •  Giai đoạn đầu tiên: trẻ từ 6 tuổi đến 9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Những vấn đề như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm…có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.
 • Giai đoạn thứ hai: khi trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đây là độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng vì lúc này răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định. Ở giai đoạn này việc điều chỉnh hô, móm, lệch lạc sẽ rất dễ dàng vì đây là lứa tuổi dậy thì, cơ thể đang phát triển, xương hàm chưa cố định.

Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại, độ tuổi trưởng thành vẫn có thể niềng răng nhưng do xương hàm đã cứng nên việc phục hình sẽ khó khăn, mang lại hiệu quả thấp và thời gian niềng răng sẽ lâu hơn.

Giá niềng răng mắc cài là bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng mắc cài tùy thuộc vào tình trạng răng và nhu cầu của từng người. Niềng răng mắc cài tại phòng khám nha khoa VIX có mức giá dao động từ 40.000.000đ – 70.000.000 đ/ 1 liệu trình.

Bảng giá niềng răng mắc cài mới nhất tại nha khoa VIX DENTAL
Phương pháp niềng  Giá niềng/ liệu trình
Niềng răng mắc cài kim loại 40.000.000đ – 50.000.000đ
Niềng răng mắc cài sứ 45.000.000đ – 60.000.000đ
Niềng răng mắc cài sứ tự đóng 55.000.000đ – 70.000.000đ

Lưu ý: bảng giá trên đây mang tính chất tham khảo, nếu có nhu cầu tìm hiểu chính xác về chi phí niềng răng bạn đọc nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Niềng răng mắc cài

Book a consultation at

VIX DENTAL CLINIC

  Niềng răng mắc cài có lâu không?

  Thời gian niềng răng sẽ ảnh hưởng tùy vào tình trạng và mức độ sai lệch của răng. Ngoài ra, độ tuổi niềng răng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Độ tuổi trưởng thành sẽ niềng răng lâu hơn trẻ nhỏ.

  Thời gian niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ nhanh hơn niềng răng bằng mắc cài sứ. Sẽ mất khoảng từ 3 – 9 tháng để dịch chuyển các răng về vị trí thích hợp, sắp xếp các răng đều nhau, cân đối tương quan khớp cắn hai hàm. Sau khoảng từ 15 – 18 tháng, các răng sẽ được sắp xếp đều, ổn định, và người bệnh được đeo hàm duy trì giữ cho răng ổn định sau khi gỡ niềng răng.

  Như vây, để có thể niềng răng trong thời gian tối thiểu 18 tháng, người bệnh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Độ tuổi khoảng 12 đến 17 tuổi.
  • Tỉ lệ sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc ít.
  • Tình trạng hô, móm, răng thưa không nghiêm trọng.
  • Không phải nhổ răng.

  Trong đó, thời gian niềng ảnh hưởng nhiều ở lứa tuổi tiến hành niềng răng.

  Sự thay đổi khi niềng răng
  Sự thay đổi sau 6 tháng khi niềng răng tại nha khoa VIX

  Những lưu ý khi niềng răng mắc cài

  Trong thời gian đầu sau khi gắn mắc cài bạn chưa quen với việc có thiết bị ở trong miệng. Vì vậy, việc ăn uống cũng sẽ gặp khó khăn, ưu tiên chọn thức ăn mềm, dễ nhai. Bạn cần tránh đồ ăn cứng, dẻo, dai để hạn chế việc đau nhức răng và bung mắc cài.

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn chăm sóc răng miệng đúng cách thì thời gian niềng sẽ nhanh hơn và hạn chế được các biến chứng. Nếu khách hàng không vệ sinh kĩ thì rất dễ bị sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu gây hại đến sức khỏe răng miệng. Lưu ý, vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc quá mạnh có thể dẫn đến bung, sút, vỡ mắc cài.

  Cần bỏ thói quen xấu như dùng tăm tre, cắn móng tay hay cắn cái vật cứng, cắn môi, dùng lưỡi đẩy, thở bằng miệng hay hút thuốc.

  Điều đặc biệt, khách hàng cần tái khám đúng lịch hẹn của Bác sĩ, chăm chỉ làm theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ nếu cần sử dụng thun hay khí cụ hỗ trợ chỉnh nha.

  Nha khoa VIX Dental – Địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng

  Vix Dental là nha khoa nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng, trong đó có cả khách hàng trong nước và quốc tế. Các khách hàng đều hài lòng về chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ của đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại VIX Dental.

  •  Đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Các bác sĩ tại VIX Dental luôn tận tâm, nhiệt tình, chu đáo trong việc thăm khám, tư vấn và điều trị cho từng khách hàng.
  Đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi và kinh nghiệm tại VIX Dental
  Đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi và kinh nghiệm tại VIX Dental
  • Sử dụng các công nghệ niềng răng hiện đại, nhập khẩu hàng trăm máy móc tân tiến nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng như: máy conebeam CT 3D Premium, Máy Panorex – Cephalometric, Máy Oral Scanner, Máy 3D Printer để sản xuất khay chỉnh nha, áp dụng công nghệ răng sứ CAD/CAM 3D,… đặc biệt phần mềm chuyên hỗ trợ phân tích cho khách hàng niềng răng CUBIX – độc quyền tại VIX.
  • Đa dạng các loại mắc cài chất lượng tốt, xuất xứ chính hãng đang được sử dụng điều trị tại Nha Khoa VIX Dental. Khách hàng sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn niềng răng phù hợp.
  • Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo. Chính sách giá hợp lý, không phát sinh chi phí khi điều trị.

  Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các loại mắc cài niềng răng. Để an tâm và lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất, bạn hãy tới trực tiếp Nha khoa VIX Dental thăm khám và nhận sự tư vấn tận tình từ các bác sĩ nhé.

  Book a consultation at

  VIX DENTAL CLINIC